Mobile Gaming กับจุดเปลี่ยนสำคัญสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรมเกมส์ยุคใหม่

            ในยุคสมัยที่ระบบการสื่อสารรวดเร็วยิ่งกว่าความเร็วของแสง การเปลี่ยนแปลงจึงถือกำเนิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการเกมส์ ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมสำคัญที่อยู่คู่มวลมนุษยชาติมาอย่างยาวนานนับศตวรรษ ก็มีการพลิกโฉมครั้งสำคัญที่ทำให้การเข้าถึงความบันเทิงประเภทนี้ง่ายขึ้นกว่าแต่เดิมมาก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญให้วงการ Mobile Gaming นั้นได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในอุตสาหกรรมประเภทนี้เลยทีเดียว

หากย้อนกลับไปในอดีต เราจะพบว่าเครื่องเล่นเกมส์ถือเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย ที่ผู้เล่นสามารถเข้าถึงยาก มีราคาแพง อีกทั้งยังมีการเล่นในวงจำกัดเฉพาะกลุ่มผู้สนใจเท่านั้น แต่หลังจากเทคโนโลยีในวงการสื่อสารได้พัฒนาแบบก้าวกระโดด ทำให้เกมส์ต่าง ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานบนเครื่องมือสื่อสารได้ดีขึ้น ซึ่งเราจะพบว่าเกมส์ที่ถูกเล่นบนมือถือหรือแทบเล็ตในปัจจุบัน จะมีภาพ เสียง และ รูปแบบการเล่นที่สลับซับซ้อน ตลอดจนมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น จึงนำไปสู่การต่อยอดเพื่อเล่นเป็นอาชีพได้อีกด้วย

            กลับมามองประเทศไทยซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่สามารถทำเงินจากการแข่งขัน E-Sport  รวมกันถึง 140 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา และถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 25 ของโลก โดยเกมส์มือถือที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ให้ความนิยมและมักทำได้ดีในเวทีแข่งขัน ประกอบด้วย DOTA 2, ROV ,PUBG Mobile และ FIFA Online จึงนับได้ว่าการเจริญเติบโตของวงการเกมส์มือถือในบ้านเรามีแนวโน้มที่น่าสนใจเป็นย่างยิ่ง

            แต่สิ่งที่ถือเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนาวงการ Mobile Gaming ในบ้านเรา ก็คือเงินสนับสนุนจากสปอนเซอร์ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวข้องกับบริษัทรับพนันแทบทั้งสิ้น ซึ่งถือเป็นข้อเสียเปรียบสำคัญที่ทำให้ในปัจจุบันประเทศไทยมีนักกีฬาที่ลงทำการแข่งขันและได้รับรางวัลเฉลี่ยเพียง 700 คนจากผู้เล่นนับล้านทั่วประเทศเท่านั้นเอง โดยตังเลขนี้ค่อนข้างแตกต่างจากประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาที่มีจำนวนนักกีฬา E-Sport มืออาชีพหลายหมื่นคน และทำเงินรางวัลจากอุตสาหกรรมนี้สูงถึง 1,500 ล้านบาทเลยทีเดียว

            ความสำเร็จของเกมส์มือถือในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นมาพร้อมกับการพัฒนารูปแบบการวางเดิมพันในคาสิโน mmc996 Thai ออนไลน์หลาย ๆ แห่ง ซึ่งถือว่ามีอัตราการเจริญเติบโตที่สูงขึ้นในทุก ๆ ปี ส่งผลให้พวกเขาสามารถผลิตผู้เล่นหน้าใหม่ที่มีคุณภาพดี ป้อนเข้าสู่ตลาดการแข่งขันระดับนานาชาติได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมา สามารถตอกย้ำได้เป็นอย่างดีว่า ถึงเวลาที่กีฬา E-Sport และ Mobile Gaming จะผงาดในวงการเดิมพัน จนนำมาซึ่งการสร้างอาชีพให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างดี โดยผู้สันทัศน์กรณีต่างเชื่อว่า Mobile Gaming จะสามารถสร้างรายได้เป็นจำนวนมหาศาลถึง 1400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับวงการพนัน ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 1 เท่าตัวเลยทีเดียว